Không GPLx phạt bao nhiêu?

54 lượt xem
Vi phạm không mang bằng lái xe máy, theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Hãy luôn mang theo giấy tờ tùy thân khi tham gia giao thông để tránh những phiền phức không đáng có.
Góp ý 0 lượt thích

Không có khái niệm "GPLx" trong luật giao thông đường bộ Việt Nam. Có thể bạn đang nhầm lẫn với một thuật ngữ khác hoặc viết tắt sai. Tuy nhiên, dựa trên nội dung câu hỏi và thông tin bạn cung cấp về việc phạt không mang bằng lái xe máy, tôi xin làm rõ vấn đề:

Việc điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà không mang theo bằng lái xe sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), cụ thể là khoản 1 Điều 17. Mức phạt tiền sẽ dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Điều đáng lưu ý là mức phạt này chỉ áp dụng khi người vi phạm chỉ vi phạm lỗi không mang bằng lái. Nếu kết hợp với các lỗi vi phạm khác như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, say rượu điều khiển phương tiện… thì mức phạt sẽ được tính tổng hợp và sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình huống cụ thể và mức độ vi phạm, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tạm giữ phương tiện hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một thời gian nhất định.

Vì vậy, để tránh những rủi ro và chi phí không đáng có, hãy luôn luôn mang theo giấy phép lái xe và các giấy tờ tùy thân khác khi tham gia giao thông. Hành động này không chỉ đảm bảo tuân thủ pháp luật mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh. Hãy nhớ rằng an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi người.